Leasingวัดร่องหุ่น ที่โด่งดัง เชียงราย

เชียงราย 1 ใน 11 จังหวัด Longstay City Projectททท.รื้อแผนลองสเตย์สั่งทำแผนการทำงานใหม่ทั้งหมด ดัน "รวมนคร" นั่งแท่นประธานเจ้าหน้าที่บริหารกุมบังเหียน เผยแผนทำงานใหม่ แบ่ง 3 เฟสหลักเริ่มปฏิบัติการทันที ต.ค.นี้ ประกาศ 11 จว.ขึ้นพื้นที่ ลองสเตย์ ซิตี้ โปรเจกต์ พร้อมเสนอขอสิทธิประโยชน์จากบีโอไอหวังจูงใจเอกชนร่วมโครงการ ตั้งเป้าปีหน้าโกยนักท่องเที่ยวลองสเตย์เข้าไทยไม่น้อยกว่า 1 แสนคน ก่อนเดินหน้าเฟส 3 ลงทุนสร้างที่พัก มั่นใจทำการตลาดแบบจีทูจีหรือเคาะประตูบ้านในประเทศที่มีรัฐสวัสดิการ ปีแรกหมายตาญี่ปุ่นและอังกฤษ เผยเบื้องต้นลงทุนสร้างระบบและซื้อช่องสัญญาทีวีที่ญี่ปุ่นทำรายการโปรโมต 
พันตำรวจเอกรวมนคร ทับทิมธงไชย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทไทยจัดการลองสเตย์ จำกัด หรือทีแอลเอ็ม (TLM) ดำเนินธุรกิจกับนักท่องเที่ยวกลุ่มพำนักระยะยาว หรือลองสเตย์ เปิดเผยว่า ได้ปรับโครงสร้างเพื่อกำหนดแนวทางการทำงานของทีแอลเอ็มใหม่ทั้งหมด ภายใต้โครงการลองสเตย์ ซิตี้ โปรเจกต์ (Longstay City Project) ระยะเวลาดำเนินงานตั้งแต่ปี 2548-2550 รวม 3 เฟส ประกอบด้วย 

1. ประกาศ 11 จังหวัดเป็นพื้นที่ที่จะทำเป็นเมือง ลองสเตย์ เพื่อเตรียมยื่นเสนอขอรับการส่งเสริมการลงทุนจาก บีโอไอ ได้แก่ กรุงเทพฯ เชียงราย เชียงใหม่ ประจวบฯ (หัวหิน) กาญจนบุรี สุราษฎร์ธานี (สมุย) กระบี่ พังงา ภูเก็ต ระยอง เป็นต้น 

2. จัดทำเป็นแพกเกจนำเสนอขายลูกค้าใน 11 ประเทศเป้าหมาย เน้นประเทศที่มีรัฐสวัสดิการ และช่วงฤดูหนีอากาศหนาวเย็น โดยติดต่อผ่านบริษัทนำเที่ยวเอกชน และติดต่อผ่านหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ ประเทศญี่ปุ่น อังกฤษ อเมริกา แคนาดา กลุ่มสแกนดิเนเวีย เยอรมนี อิตาลี ฝรั่งเศส จีน เป็นต้น 

3. การร่วมลงทุนกับเอกชนเพื่อสร้างที่พักบริเวณรอบสนามกอล์ฟ ที่เป็นพันธมิตร หรือแถบชายหาด 
สำหรับเฟสแรกเริ่มตั้งแต่ปลายปีนี้เป็นต้นไป โดยกำหนดออกโรดโชว์ญี่ปุ่นเป็นประเทศแรกใน วันที่ 17-21 ต.ค.นี้ เพื่อหวังให้นักท่องเที่ยวทยอย เข้ามาในช่วงเดือน ธ.ค.48 ซึ่งปีแรกจะโรดโชว์ไม่น้อยกว่า 6 ประเทศ ตั้งเป้าได้ลูกค้าไม่น้อยกว่า1 แสนคนในปีแรก ล่าสุดได้เชิญผู้ประกอบการ ใน 11 จังหวัดที่ประกาศเป็นพื้นที่ลองสเตย์เข้ามารับฟังโครงการเพื่อรับสมัครสมาชิกเข้าร่วมโครงการ

ส่วนเฟสสองเริ่มกลางปี 2549 เดินหน้าเจรจา กับรัฐบาลใน 11 ประเทศนำเสนอแพกเกจบริการ เพื่อให้เกิดการซื้อขายแบบจีทูจี หรือการซื้อขายระหว่างหน่วยงานของรัฐบาล และเฟสที่สามจะเริ่มปลายปี 49 เบื้องต้นในเฟสแรกจะใช้โรงแรมห้องพักที่มีอยู่แล้วในพื้นที่มาเข้าร่วมโครงการ และเมื่อทำตลาดในเฟสสองสร้างการรับรู้จะยิ่งทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น จึงเริ่มดำเนินการ เฟส 3 โดยเริ่มโครงการลงทุนก่อสร้างที่พักและบริการ คาดว่าจะสร้างเสร็จภายในปี 2550

การคัดเลือกจังหวัด และพื้นที่ที่จะประกาศ เป็น Longstay City Project ต้องมีความพร้อมในหลายอย่าง เช่น มีสนามบิน มีระบบการคมนาคมดี มีโรงพยาบาลอยู่ในบริเวณใกล้เคียง ส่วนการทำตลาดเรามีเป้าหมายลูกค้าชัดเจน คือ เป็นวัยเกษียณอายุ และต้องเป็นบุคคลที่อยู่ในประเทศที่มีเงินเลี้ยงดูจากรัฐบาล การทำตลาด เราเจรจาในรูปแบบรัฐบาลต่อรัฐบาล โดยทีแอลเอ็ม จะเสนอว่าเราเป็นบริษัทที่ถือหุ้นใหญ่โดย ททท. 30% เป็นการสร้างความเชื่อมั่น

ปั้นสองแพกเกจโกลด์-แพลทินัมเสนอขาย

การปรับโครงสร้างใหม่ได้กำหนดชัดเจน ถึงกลุ่มเป้าหมายของลองสเตย์ คือ กลุ่มหลังเกษียณอายุ 50-60 ปีขึ้นไป เป็นประเทศที่มี รัฐสวัสดิการ หรือมีรายได้ประจำจากรัฐบาลสำหรับใช้จ่ายหลังเกษียณอายุ และต้องมีระยะเวลาการเข้ามาพักผ่อนแต่ละครั้งไม่น้อยกว่า 30 วัน โดยทีแอลเอ็มจะเป็นหน่วยงานกลาง บริหารจัดการ และประสานงาน โดยรวมผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการไว้ในมือเพื่อนำสินค้าทั้งหมดไปเสนอขายยังกลุ่มเป้าหมาย พร้อมทั้งเป็นองค์กรกลางให้ข้อมูลแก่นักท่องเที่ยว รวมถึงบริการอำนวยความสะดวกด้านอื่นๆ โดยจะทำแพกเกจเป็น 2 แบบเพื่อเสนอขายต่อสมาชิก ได้แก่ แพกเกจโกลด์ และแพลทินัม โดยจะต่างกันที่สถานที่พักซึ่งแบ่งเป็นโรงแรมระดับ 3 ถึง 5 ดาว

ในรายละเอียด นักท่องเที่ยวกลุ่มลองสเตย์ที่จองซื้อแพกเกจ เมื่อเดินทางเข้ามาถึงประเทศไทย จะได้รับไอดีการ์ดเป็นบัตรประจำตัว ฝังชิปข้อมูล ประวัติส่วนตัวของนักท่องเที่ยว คล้ายบัตรสมาร์ท การ์ด โดยเฉพาะประวัติโรคประจำตัว การรักษาและยาที่ใช้ เพราะต้องเข้าใจว่ากลุ่มนี้เป็นผู้สูงอายุ โดยอัตราค่าบริการต่อเดือนจะเปิดบัญชีพร้อม เอทีเอ็มในไทย เพื่อใช้สำหรับให้รัฐบาลของเขาโอนเงินเข้าบัญชีมา โดยจะแบ่งเป็น 2 บัญชี คือ บัญชีสำหรับหักค่าแพกเกจที่ทีแอลเอ็มจะหักออกมา และบัญชีที่สองเป็นบัญชีสำหรับไว้ใช้จ่าย คาดว่าค่าบริการเบื้องต้นจะคิดประมาณ 50%ของรายได้ที่นักท่องเที่ยวกลุ่มนี้จะได้รับจากรัฐสวัสดิการในแต่ละเดือน

ตลาดแรกที่เราจะบุก คือ อังกฤษ และญี่ปุ่น เพราะ 2 ประเทศนี้มีรัฐสวัสดิการและมีประชากรวัยหลังเกษียณมากกว่าประเทศละ 20 ล้านคน โดย อังกฤษได้รัฐสวัสดิการขั้นต่ำคนละ 1.2 แสนบาทต่อเดือน และญี่ปุ่นได้รัฐสวัสดิการขั้นต่ำคนละ 8 หมื่นบาทต่อเดือน เบื้องต้นเราขอเพียง 1% ของคนวัยหลังเกษียณของทั้ง 2 ประเทศก็มากกว่า 4 แสนคนแล้ว ตรงนี้เราจึงต้องคิดวางแผนหาที่พักเพื่อรองรับเพิ่มขึ้น โดยตรงนี้จะอยู่ในโครงการเฟสที่สาม"

สำหรับเฟสที่สามมีแผนที่จะหาพันธมิตรซึ่งมีที่ดินอยู่แล้ว เช่น สนามกอล์ฟเซนต์แอนดรู จ.ระยอง โดยใน 11 จังหวัดที่จะประกาศเป็นเมือง ลองสเตย์ เท่าที่สำรวจมีสนามกอล์ฟ 20 แห่ง มีศักยภาพที่จะสร้างที่พักให้แก่นักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ได้ โดยตั้งเป้าสร้าง 1 แสนห้อง ใน 11 จังหวัด ใช้เงิน ลงทุนราว 2 แสนล้านบาท ซึ่งตรงนี้จะเป็นการร่วมทุนระหว่างทีแอลเอ็มกับเอกชนเจ้าของที่ดิน ซื้อช่องสถานีญี่ปุ่นเร่งโปรโมต 

ในส่วนของแผนการตลาดเตรียมลงทุนราว 200 ล้านบาทเพื่อติดตั้งระบบการจัดการ ทั้งในเรื่อง ของระบบสมาชิกและระบบที่จะใช้ประสานงานกับพันธมิตร เพื่อลิงก์ข้อมูลถึงกัน นอกจากนั้น ยัง ได้เจรจาเช่าช่องสถานีโทรทัศน์ที่ญี่ปุ่น ซึ่งเป็นช่อง สถานีที่มีกลุ่มผู้ชมในวัยเกษียณอายุ โดยทีแอลเอ็ม จะทำเป็นรายการเพื่อโปรโมตสถานที่พัก และแหล่ง ท่องเที่ยวของไทยที่เหมาะกับวัยหลังเกษียณ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทุนจดทะเบียนของ ทีแอลเอ็มยังคงอยู่ที่ 100 ล้านบาท ชำระแล้ว 25% ไม่มีการเปลี่ยนแปลง และยังไม่ได้มีการเรียกชำระทุนเพิ่ม โดยมี ททท.เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ 30% ที่เหลืออีก 70% เป็นผู้ถือหุ้นภาคเอกชน ในที่นี้พันตำรวจเอกรวมนคร ทับทิมธงไชย ถือหุ้นในนามส่วนตัว 10% ซึ่งก่อนหน้านี้เป็นเพียงผู้ถือหุ้น แต่ ททท.ได้เสนอชื่อต่อคณะกรรมการบริษัท ให้พันตำรวจเอกรวมนคร เข้ามานั่งในตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทไทยจัดการ ลองสเตย์ จำกัด 
ทั้งนี้ การปรับโครงสร้างและแผนการทำงาน ใหม่ทั้งหมดนี้นับเป็นครั้งแรกหลังจากที่ได้มีการ ตั้งบริษัท ทีแอลเอ็มขึ้นมาเมื่อ 3 ปีก่อน ซึ่งที่ผ่าน มามีผลประกอบการขาดทุนมาโดยตลอด และ ไม่มีแผนและระบบการทำงานที่ชัดเจน ซึ่งการจัดทำแผนการทำงานใหม่ทั้งหมดในครั้งนี้ได้สั่งการโดย ททท.ให้ศึกษาและจัดทำแผนงานโดยเร็วที่สุด เพื่อไม่ให้เกิดการสะดุดหรือหยุดการทำงาน
วิวสวยๆ ดอยตุง เชียงรายเชียงรายเป็นจังหวัดหนึ่งถูกเลือกให้เป็นที่ตั้ง Longstay City Project ที่มีพื้นที่กว้างขวางประกอบด้วยพื้นที่ราบและภูเขาที่สูงสวยงาม อากาศดีเป็นเลิศ ซึ่งมีครบทุกฤดูกาลโดยเฉพาะหน้าหนาวอากาศจะดีมาก เชียงรายเป็นเมืองที่มีชายแดนติดกับประเทศพม่าและประเทศลาว การคมนาคมระหว่างสามประเทศมีความสะดวกสะบายเป็นอย่างยิ่ง เหมาะแก่การทำการค้าขายระหว่างประเทศ

โดยเฉพาะสินค้าทั้งอุปโภค บริโภค ซึ่งยังคงมีความต้องการอีกเป็นอันมาก ที่ดินเชียงรายพื้นที่ทุกส่วนเหมาะแก่การทำสวนเกษตรเช่นผลไม้และดอกไม้เมืองหนาวที่เป็นที่ต้องการของทั้งในและต่างประเทศการขนส่งเป็นไปอย่างสะดวกโดยเฉพาะเส้นทางบก ทางอากาศซึ่ง จ.เชียงรายมีสนามบินพานิชย์ขนาดใหญ่ได้มาตรฐานสำหรับจอดเครื่องบินพานิชย์ขนาดใหญ่ ในอนาคตอันใกล้นี้พื้นที่ จ.เชียงรายจะเป็นพื้นที่ของกลุ่มเป้าหมายในการลงทุนเพราะพื้นที่จะเข้าสู่โครงการสุวรรณภูมิ ซึ่งเป็นการพัฒนากลุ่ม

ประเทศลุ่มน้ำโขงซึ่งเป็นสายน้ำหลักในการติดต่อเชิงพานิชย์ระหว่าง 4 ประเทศคือ ไทย จีน พม่า ลาว โดยเฉพาะโครงการหลักคือการพัฒนาให้เป็นสี่เหลี่ยมเศรษกิจ

ตามนโยบายเปลี่ยนสนามรบให้เป็นสนามการค้าของรัฐบาลชุดที่ผ่านมาและชุดปัจจุบัน ซึ่งในอนาคตอันใกล้นี้จะมีการตัดเส้นทางรถไฟสายเหนือจาก จ.แพร่ผ่าน พะเยา-เชียงราย จนถึงมลฑลยูนนานประเทศจีน ซึ่งก็คาดว่าจะเป็นเส้นทางการค้าขายระหว่างประเทศที่สำคัญที่สุดของประเทศ เพราะประเทศในแถบนี้โดยเฉพาะประเทศจีนเข้าเป็นสมาชิก WTO ซึ่งการผลิตสินค้าต่าง ๆ นั้นต้องมีการขนถ่าย แลกเปลี่ยน ผ่านเส้นทางสายหลักนี้เป็นสำคัญ ทางด้านสินค้าเครื่องอุปโภคบริโภคประเทศในแถบนี้

สามารถมีกำลังซื้อจากประเทศไทยโดยผ่านเส้นทางสายหลักนี้อย่างมหาศาลโดยเฉพาะอย่างยิ่งท่าเรือเชียงแสน-สามเหลี่ยมทองคำจะเป็นท่าเรือพานิชย์ขนาดใหญ่ และโกดังเก็บสินค้าเพื่อในการแลกเปลี่ยนสินค้าในอนาคตอันใกล้นี้ เพราะฉะนั้น จ.เชียงรายจึงเป็นจังหวัดที่จะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมหาศาลทั้งทางกายภาพและเศรษกิจ ดังนั้นพื้นที่หลายแห่งใน จ.เชียงรายจึงเป็นที่จับตามองของนักลงทุนไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรม เกษตรกรรม อสังหาริมทรัพย์
แผนที่ ที่ตั้งที่ดิน

รูปที่ดินรวม 200 กว่าไร่


หัวหิน 1 ใน 11 จังหวัด Longstay City Project

หาดหัวหิน อากาศบริสุทธิ เงียบสงบ เหมาะกับ Longstay


จุดชมวิวอุทยานแห่งชาติ เขาสามร้อยยอด
 ตั้งอยู่ในพื้นที่ส่วนใหญ่ของกิ่งอำเภอสามร้อยยอด ตามตำนานเล่าว่าเดิมเคยเป็นทะเลที่มีเกาะแก่งมากมาย เรือสำเภาจีนเดินทางค้าขายผ่านมาและเกิดอัปปางลง ลูกเรือว่ายน้ำหนีขึ้นฝั่งรอดชีวิต 300 คน จึงตั้งชื่อว่า "เขาสามร้อยรอด" แล้วเพี้ยนมาเป็น "เขาสามร้อยยอด" ซึ่งพ้องกับลักษณะ 4 ภูมิประเทศ ที่เป็นเขาหินปูนมากมายนับไม่ถ้วนนั่นเอง เป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลแห่งแรก

          ด้วยเนื้อที่ 98 ตารางกิโลเมตร ภูมิประเทศประกอบด้วยเทือกเขาหินปูนสลับซับซ้อน ลำคลอง และที่ราบน้ำท่วมถึง เกิดเป็นทุ่งหนองมีพืช ปลา สัตว์เลื้อยคลาน สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ ค่างแว่นถิ่นใต้ เลียงผา นก ซึ่งมีทั้งนกประจำถิ่นและนกอพยพมากมายถึงกว่า 300 ชนิด เป็นระบบนิเวศแห่งพื้นที่ชุ่มน้ำที่สมบูรณ์และมีความสำคัญในระดับประเทศ 

บริเวณที่ตั้งวัดเขาไกรลาศ หัวหิน เหมาะกับ Longstay City Project


แผนที่วัดเขาไกรลาศ หัวหินการจัดการศาสนสมบัติของวัด

กฎกระทรวง
ฉบับที่ ๒ (พ.ศ. ๒๕๑๑)
ออกตามความในพระราชบัญญัติคณะสงฆ์ พ.ศ. ๒๕๐๕

               อาศัยอำนาจตามความในมาตรา ๖ และมาตรา ๔๐ แห่งพระราชบัญญติคณะสงฆ์ พ.ศ.๒๕๐๕ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการออกกฎกระทรวงไว้ ดังต่อไปนี้

          ข้อ ๑   การได้ทรัพย์สินมาเป็นศาสนสมบัติของวัด ให้ลงทะเบียนทรัพย์สินของวัดไว้เป็นหลักฐานและเมื่อต้องจำหน่ายทรัพย์สิน นั้นไม่ว่าด้วยเหตุใด ให้จำหน่ายออกจากทะเบียนนั้น โดยระบุ
เหตุแห่งการจำหน่ายไว้ด้วย
           การได้มาซึ่งที่ดินหรือสิทธิอันเกี่ยวกับที่ดิน เมื่อได้จดทะเบียนการได้มาตามกฎหมายแล้ว สำหรับวัดในเขตจังหวัดพระนคร และจังหวัดธนบุรี ให้ส่งหลักฐานการได้ไปเก็บรักษาไว้ที่กรมการศาสนา สำหรับวัดในเขตจังหวัดอื่น ให้ส่งไปเก็บรักษาไว้ ณ ที่ทำการศึกษาธิการจังหวัดนั้น

           ข้อ ๒   การกันที่ดินซึ่งเป็นที่วัดให้เป็นที่จัดประโยชน์ จะกระทำได้ก็ต่อเมื่อกรมการศาสนาเห็นชอบและได้รับอนุมัติจากมหาเถรสมาคม

          ข้อ ๓   การให้เช่าที่ดินหรืออาคาร ให้เจ้าอาวาสจัดให้ไวยาวัจกร หรือผู้จัดประโยชน์ของวัด ซึ่งเจ้าอาวาสแต่งตั้ง ทำทะเบียนทรัพย์สินที่จัดประโยชน์ ทะเบียนผู้เช่าหรือผู้อาศัยไว้ให้ถูกต้องและให้เก็บรักษาทะเบียนและหนังสือ สัญญาเช่าไว้เป็นหลักฐานที่วัดหรือจะฝากกรมการศาสนาให้เก็บรักษาไว้ก็ได้

          ข้อ ๔  
การให้เช่าที่ธรณีสงฆ์ ที่กัลปนาหรือที่วัดที่กันไว้เป็นที่จัดประโยชน์ ที่มีกำหนดระยะเวลาการเช่าเกินสามปี จะกระทำได้ก็ต่อเมื่อได้รับความเห็นชอบจากกรมการศาสนา
          ข้อ ๕   การเก็บรักษาเงินของวัดในส่วนที่เกินสามพันบาทขึ้นไปให้เก็บรักษาโดยฝากการ การศาสนา จังหวัด อำเภอ หรือธนาคาร หรือนิติบุคคลที่กรมการศาสนาให้ความเห็นชอบทั้งนี้ให้ฝากในนามของวัดการดูแล รักษาและจัดการเงินการกุศลที่มีผู้บริจาค ให้เป็นไปตามความประสงค์ของผู้บริจาค

           ข้อ ๖   ให้เจ้าอาวาสจัดให้ไวยาวัจกรหรือผู้จัดประโยชน์ของวัดซึ่งเจ้าอาวาสแต่งตั้ง ทำบัญชีรับจ่ายเงินของวัด และเมื่อสิ้นปีปฏิทินให้ทำบัญชีเงินรับจ่ายและคงเหลือทั้งนี้ให้เจ้าอาวาส ตรวจตราดูแลให้เป็นไปโดยเรียบร้อยและถูกต้อง

          ข้อ ๗   ในกรณีที่วัด เจ้าอาวาส ไวยาวัจกร หรือผู้จัดประโยชน์ของวัดถูกฟ้องหรือถูกหมายเรียกเข้าเป็นโจทย์ร่วมหรือ จำเลยร่วมในเรื่องที่เกี่ยวกับการดูแลรักษา และจัดการศาสนสมบัติของวัด ให้เจ้าอาวาสแจ้งต่อกรมการศาสนาหรือศึกษาธิการจังหวัด ที่วัดตั้งอยู่ทราบไม่ช้ากว่าห้าวันนับแต่วันรับหมาย

          ข้อ ๘   ให้กรมการศาสนากำหนดแบบทะเบียน บัญชี แบบสัญญา และแบบพิมพ์อื่น ๆและให้คำแนะนำการปฏิบัติแก่วัดเกี่ยวกับ การดูแลรักษา และจัดการศาสนสมบัติของวัด ทั้งนี้เพื่อให้เป็นไปตามกฎกระทรวงนี้
ให้ไว้ ณ วันที่ ๑๐ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๑๑
หม่อมหลวงปิ่น  มาลากุล
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ